“Mùa vàng” xứ Quảng

Những ngày này, nông dân xứ Quảng đang thu hoạch rộ lúa đông xuân. Vụ mùa năm nay bội thu, niềm vui lan theo cùng lưỡi hái.

Ngày 3.5, có mặt trên nhiều xứ đồng của các xã Duy Thành, Duy Phước, Duy Vinh, thị trấn Nam Phước... thuộc huyện Duy Xuyên, chúng tôi chứng kiến cảnh nhà nông tất tả thu hoạch những ruộng lúa trĩu bông chín vàng óng. Và, đi đến đâu cũng nghe tiếng nói cười rộn rã vì vụ mùa bội thu.

Bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Cang Đông (Quế Châu, Quế Sơn) phấn khởi khi vụ này năng suất lúa đạt 350kg/sào, tăng 90kg so với đông xuân năm ngoái.  Ảnh: T.P
Bà Nguyễn Thị Vinh ở thôn Cang Đông (Quế Châu, Quế Sơn) phấn khởi khi vụ này năng suất lúa đạt 350kg/sào, tăng 90kg so với đông xuân năm ngoái. Ảnh: T.P


Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam online vào chiều 3.5, ông Trần Huy Tường - Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, đông xuân năm nay nông dân 14 xã, thị trấn của huyện canh tác tổng cộng 3.503ha lúa, chủ yếu bố trí các loại giống trung – ngắn ngày như HT1, Khang dân 18, Thiên ưu 8...

Nhờ huy động tối đa phương tiện cơ giới nên tiến độ thu hoạch lúa ở nhiều nơi diễn ra rất nhanh và góp phần giảm tổn thất sản lượng. Ảnh: T.P
Nhờ huy động tối đa phương tiện cơ giới nên tiến độ thu hoạch lúa ở nhiều nơi diễn ra rất nhanh và góp phần giảm tổn thất sản lượng. Ảnh: T.P


Theo ông Trần Huy Tường, nhờ ngành chuyên môn cùng chính quyền các địa phương tích cực tập huấn chuyển giao những gói kỹ thuật sản xuất tiên tiến, hỗ trợ nhà nông đưa nhiều loại giống lúa mới có chất lượng cao vào gieo sạ đại trà, đặc biệt là chủ động triển khai hiệu quả nhiều biện pháp phòng chống hạn – xâm nhập mặn nên vụ này hầu hết cánh đồng lúa của Duy Xuyên đều phát triển tốt và cho năng suất khá cao.

Tại một số vùng trọng điểm sản xuất lúa của Duy Xuyên, năng suất đạt gần 80 tạ/ha.  Ảnh: T.P
Tại một số vùng trọng điểm sản xuất lúa của Duy Xuyên, năng suất đạt gần 80 tạ/ha. Ảnh: T.P


“Những ngày qua, các địa phương của Duy Xuyên huy động hàng trăm máy gặt đập liên hợp tham gia thu hoạch lúa. Tính đến chiều 3.5, toàn huyện đã gặt được gần 50% diện tích và dự kiến khoảng 1 tuần nữa sẽ cơ bản thu hoạch xong toàn bộ 3.503ha. Khảo sát tại nhiều vùng cho thấy, đông xuân này năng suất lúa bình quân của Duy Xuyên đạt hơn 65 tạ/ha, tăng 2 - 3 tạ/ha so với đông xuân năm trước” – ông Trần Huy Tường nói.

Không riêng “vựa lúa” Duy Xuyên, tại nhiều địa phương thuộc khu vực đồng bằng và miền núi của tỉnh, niềm vui được mùa lúa cũng hiện rõ trên những gương mặt đen sạm vì nắng gió của nông dân.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Quảng Nam, đông xuân 2020 – 2021 toàn tỉnh sản xuất hơn 42.000ha lúa. Thời điểm này, nhà nông đang tập trung thu hoạch rộ và qua đánh giá ban đầu cho thấy năng suất lúa bình quân của tỉnh đạt khoảng 60 – 61 tạ/ha (tăng 2 – 3 tạ/ha so với đông xuân năm ngoái), có nơi đạt 70 – 80 tạ/ha.

Niềm vui được mùa.   Ảnh: T.P
Niềm vui được mùa. Ảnh: T.P


Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ vụ này lúa được mùa diện rộng là nhờ hàng loạt đồng đất được bồi đắp những lớp phù sa màu mỡ trong các trận lụt liên tiếp xảy ra hồi gần cuối năm 2020. Bên cạnh đó, phần lớn nông dân tuân thủ nghiêm lịch thời vụ và cơ cấu giống do Sở NN&PTNT thiết lập. Đồng thời, chú trọng đầu tư thâm canh, quản lý tốt dịch hại tổng hợp và đặc biệt là nỗ lực đối phó với tình trạng khô hạn - nhiễm mặn trong giai đoạn giữa vụ.

Hối hả kéo lúa về nhà.   Ảnh: T.P
Hối hả kéo lúa về nhà. Ảnh: T.P


Đâu chỉ vui vì bội thu lúa đông xuân, hiện nay nhà nông xứ Quảng cũng hết sức phấn khởi khi giá thu mua lúa thương phẩm trên thị trường dao động ở mức khá cao, khoảng từ 6.500 – 7.200 đồng/kg.

Tại nhiều địa phương, tư thương đến tận ruộng thu mua lúa.   Ảnh: T.P
Tại nhiều địa phương, tư thương đến tận ruộng thu mua lúa. Ảnh: T.P


Riêng đối với những địa phương như Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Nông Sơn... vụ này nông dân hợp tác với hàng chục doanh nghiệp tổ chức sản xuất không dưới 3.500ha hạt giống lúa thuần và lúa lai theo phương thức hàng hóa tập trung, bao tiêu toàn bộ đầu ra sản phẩm. Thực tế cho thấy, mô hình liên kết này giúp người dân tăng thêm 20 – 45% thu nhập so với gieo sạ lúa thường.


 NHÃ PHƯƠNG - PHI THÀNH

Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top