Tây Giang – điểm hẹn quyến rũ

Thật không ngoa khi nói về điểm hẹn ở Tây Giang (Quảng Nam) trên con đường phát triển du lịch trong thời gian qua. Một sự nỗ lực trên cả tuyệt vời của lãnh đạo và nhân dân Tây Giang. Hay nói cách khác đây là nét mới hết sức sáng tạo của người Cơ Tu nơi đây.

Một cây Pơ mu nhiều năm tuổi.

Chúng tôi đã về với Tây Giang và thật sự bị cuốn hút bởi những vẻ đẹp của thiên nhiên và cộng đồng người Cơ Tu giàu bản sắc văn hóa riêng có. Hiện tại Tây Giang là địa phương miền núi, độc nhất vô nhị khi có một sức hấp dẫn và quyến rũ du khách bởi Vương quốc Pơ mu rộng 450 ha, với 2.011 cây được phát hiện như là báu vật, trong đó có 1.146 cây được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Có nhiều cây trên 1.000 năm tuổi, du khách nối vòng tay để biết được đường kính của rộng lớn của nó (ảnh 1). Pơ mu có nhiều hình thù, hình dáng đẹp mắt như Ngũ hỗ, Rồng  và nhiều hình thù khác như: Bạch tuộc, Vú nàng, Tình nhân, Gấu voi, Cụ bà, … Nơi đây huyện đã xây dựng Nhà bia Cây Di sản Việt Nam và Làng Du lịch sinh thái Pơ mu (ảnh 2). Nhiệt độ ở Vương quốc Pơ mu luôn ở từ 18 - 22 độ C, được ví như là một Đà Lạt thu nhỏ.

Làng Du lịch sinh thái Pơ mu

Trên đường đến với Vương quốc Pơ mu, du khách dừng chân thưởng ngoạn không gian đầy gió ở Điểm du lịch Đỉnh Quế, trải nghiệm với cảm giác mạnh khi đứng trên cầu cụt vươn ra lưng chừng núi, lûng chûâng trời, nếu có nhu cầu ở lại qua ngày qua đêm thì đã có sẵn những mái nhà sàn lưu trú được lắp dựng ven đỉnh đồi. Bên cạnh trung tâm huyện, có Làng truyền thống Cơ Tu, từng được chọn làm Lễ hội dựng cây nêu của các dân tộc Việt Nam đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Ruộng bậc thang Chuôr, ở xã Axan là một danh thắng cấp tỉnh, níu chân du khách. Đặc biệt, khi du khách đến thôn Kí Nonh xã Axan liền bị cuốn hút vào sự đón tiếp chân tình của người Cơ Tu, bên cạnh cuộc sống của họ là sức sáng tạo Cơ Tu làm nên làng nghề gốm đất, nghề điêu khắc được nghệ nhân Coor Tíc bảo tồn, cho nên không bị thất truyền, những đồ vật sử dụng trong nhà và đi nương rẫy người dân cũng tự rèn giũa, đan lát. Sự quyến rũ ở Tây Giang sẽ mãi mãi níu chân du khách bởi vẻ đẹp của những cô gái Cơ Tu và những món ăn thơm phức hương rừng lẫn trong men rượu Ba kích theo chân bạn về xuôi…


HUỲNH TRƯƠNG PHÁT


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top