Phú Thịnh - 10 năm xây dựng và phát triển

Cách đây 10 năm, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 62 về điều chỉnh địa giới hành chính bao gồm 648ha diện tích tự nhiên và 4.793 nhân khẩu của xã Tam Vinh (Phú Ninh) để thành lập thị trấn Phú Thịnh. Sau thời gian xây dựng và phát triển, đến nay Phú Thịnh gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Kinh tế phát triển

Đầu tư vào Cụm công nghiệp Đồi 30 năm 2014, đến nay Công ty TNHH May mặc Mỹ Hưng - Phú Thịnh đã khẳng định vị thế ở lĩnh vực may gia công. Công ty đang sử dụng 300 lao động, trong đó gần 200 lao động là người dân thị trấn Phú Thịnh.

Đường trung tâm thị trấn Phú Thịnh với cảnh quan tươi đẹp, rộng rãi. Ảnh: PHAN VINH
Đường trung tâm thị trấn Phú Thịnh với cảnh quan tươi đẹp, rộng rãi. Ảnh: PHAN VINH

Chị Võ Thị Kim Yến (khối phố Tân Thịnh) chia sẻ: “Trước đây tôi làm nghề may ở TP.Hồ Chí Minh. Tuy thu nhập cao nhưng chi phí nhà trọ, ăn uống xong không để dành được nhiều. Từ khi có công ty may ở quê, tôi về làm thấy ổn định hơn rất nhiều”. Đến nay thị trấn Phú Thịnh đã có 7 doanh nghiệp và hơn 200 hộ kinh doanh cá thể, so với trước khi thành lập thị trấn số hộ tiểu thủ công nghiệp tăng gấp 2 lần, giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương.

Ngoài ra, với chủ trương dồn điền đổi thửa, nhiều cánh đồng ở Phú Thịnh đã cơ giới hóa, giúp giảm công, tăng năng suất. Nhờ vậy, hơn 134ha đất sản xuất lúa cho năng suất bình quân đạt gần 59 tạ/ha, tổng sản lượng gần 1.624 tấn, đạt giá trị gần 10 tỉ đồng/năm.

Ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ, đến nay Phú Thịnh có 5 doanh nghiệp và gần 400 hộ kinh doanh cá thể, so với trước khi thành lập thị trấn con số này tăng gấp 4 lần. Đặc biệt, nhìn thực trạng chưa tương xứng với thực tế của chợ Phú Thịnh cuối năm 2018, huyện Phú Ninh đã đầu tư xây dựng chợ mới trên diện tích nền hơn 10.000m2. Đây được cho là công trình có ý nghĩa quan trọng và được người dân mong chờ thời gian tới.

Ông Huỳnh Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thịnh, cho biết: “Trong 10 năm qua, tình hình kinh tế của địa phương chuyển biến tích cực, thu nhập bình quân đầu người của nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của Phú Thịnh chỉ đạt 14 triệu đồng/người/năm, đến nay con số này tăng lên 2,8 lần, khoảng 40 triệu đồng/người/năm”.

Tạo nền tảng vững chắc

Trong 10 năm qua, Phú Thịnh đã tranh thủ nguồn hỗ trợ từ cấp trên đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, trạm y tế, nhà sinh hoạt văn hóa các khối phố… bên cạnh các công trình tạo điểm nhấn cho thị trấn như: Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ, sân vận động, chợ trung tâm huyện, Trường THCS Lê Quý Đôn…

Hệ thống giao thông trục chính khu trung tâm hành chính huyện cũng được đầu tư khang trang, tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (Tam Kỳ - Tam Vinh), đường Võ Nguyên Giáp nối về khu trung tâm thị trấn, đường Trần Văn Dư từ huyện đi các xã Tam Đàn, Tam Dân, Tam Phước. Tỷ lệ các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa trên địa bàn Phú Thịnh đạt trên 90%, tạo điều kiện cho người dân đi lại, giao thương được thuận lợi.

Sắc xuân ở thị trấn Phú Thịnh.
Sắc xuân ở thị trấn Phú Thịnh.

Công tác an sinh xã hội cũng được địa phương quan tâm, chú trọng. Trong 10 năm qua, đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 77 đối tượng có công với cách mạng. Đề nghị tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 33 Mẹ Việt Nam anh hùng. Đề nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày cho 57 đối tượng. Đề nghị giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ cho 146 đối tượng. Đề nghị cấp thẻ BHYT cho 116 đối tượng là con liệt sĩ.

Ngoài ra, công tác giảm nghèo cũng đạt được nhiều thành quả. Đến nay, thị trấn còn 2 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,16%, (không tính 27 hộ nghèo thuộc diện hưởng chế độ bảo trợ xã hội). Hộ cận nghèo có 12 hộ, chiếm tỷ lệ 0,96%. Trong khi đó, vào năm 2010, Phú Thịnh có 164 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 15,62%, 159 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 15,14%.

Ông Nguyễn Văn Tịa - Bí thư Đảng ủy thị trấn Phú Thịnh cho biết, trong thời gian đến, Đảng bộ địa phương tập trung công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, giáo dục đạo đức, lối sống phẩm chất của đảng viên để tổ chức đảng được tăng cường, nâng cao sức chiến đấu, tạo được niềm tin trong nhân dân.

“Xây dựng Đảng mạnh thì chúng ta phải tập trung củng cố sự đoàn kết thống nhất giữa đảng và nhân dân, tập trung phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trọng tâm là công tác xây dựng phát triển thị trấn. Phấn đấu đến năm 2030, Phú Thịnh đảm bảo các tiêu chí đô thị loại 5, tập trung xây dựng một số tiêu chí đô thị loại 4 để xứng tầm là trung tâm kinh tế - xã hội - dịch vụ của huyện Phú Ninh” - ông Tịa cho biết thêm.


PHAN VINH - HẢI CHÂU


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top