Chưa xác định được nguồn lây của bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

103 người tiếp xúc gần, trong đó có 7 người ban đầu được xem là (F1) của bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng - bệnh nhân T.V.D, sinh năm 1963, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng - bước đầu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất là hiện chưa xác định nguồn lây bệnh (F0) cho bệnh nhân T.V.D.

Hiện chính quyền TP.Đà Nẵng đang chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan rà soát hành trình của bệnh nhân, khoanh vùng khu vực sinh sống, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 T.V.D.

Khu vực đường An Khánh 2, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu - nơi cư trú của bệnh nhân đã lập tức được cơ quan y tế dự phòng đến phun khử trùng. Hiện chính quyền chưa phong tỏa, nhưng khuyến cáo người dân khu vực hạn chế đi lại, tiếp xúc với những người có nguy cơ cao. Người thân trong gia đình của bệnh nhân D cũng vừa được cơ quan y tế chuyển đi cách ly tập trung, thay biện pháp cách ly tại nhà như trước.

Ca bệnh ở Đà Nẵng làm xét nghiệm lần 5 vì chưa chắc bị COVID-19 - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn tại khu vực gần nhà bệnh nhân - Ảnh: TTXVN

Thông tin bệnh nhân D trước khi phát bệnh, có tiếp xúc với nhóm người Trung Quốc, bị nhiễm SARS-CoV-2 vừa phát hiện nhập cảnh trái phép tại Đà Nẵng đã bị bác bỏ.

Trả lời báo Lao Động, bác sĩ Trương Xuân Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp- Bệnh viện 199 (Bộ Công an) khẳng định đó là thông tin thất thiệt. Cả 5 người Trung Quốc cách ly tại bệnh viện này đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hai trong 5 người đó đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm, sẽ được xuất viện vào ngày 26.7. 3 người còn lại sẽ được gửi mẫu xét nghiệm lần 2 (sau 13 ngày cách lý- theo quy định) thì sẽ cho xuất viện vào ngày  30.7 nếu âm tính với virus SARS-CoV-2.

Riêng nhóm 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép khác, bị phát hiện và cho cách ly tại sạn East Sea, số 55 – 57 Loseby phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm.

Nhóm 21 người Trung Quốc phát hiện nhập cảnh trái phép tại Quảng Nam trước đó cũng được cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đã được chuyển qua Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị. Ảnh: Thuỳ Trang
Bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng đã được chuyển qua Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị, tiên lượng nặng.

Tuy vậy, khi chưa xác định được nguồn lây (F0) thì nguy nhiễm bệnh trong cộng đồng rất lớn. Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác minh bệnh nhân và tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng.

UBND TP, Sở Y tế đã tổ chức họp khẩn, làm việc với Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng để thống nhất phương án kiểm soát, phòng, chống dịch Bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng và điều trị bệnh nhân (lập danh sách địa điểm bệnh nhân từng di chuyển đến, nhân viên, cán bộ y tế, người nhà, bệnh nhân nội trú từng tiếp xúc với bệnh nhân, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng), quán triệt tinh thần huy động mọi nguồn lực, nổ lực phối hợp điều trị, không để bệnh nhân tử vong,...


THANH HẢI

Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top