Xe cộ Quảng Nam đợi lệnh sẵn sàng vào TP.HCM đón bà con về quê

Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch tại TP.HCM, nhiều ngày qua tại Quảng Nam đang khẩn trương lên mọi phương án về chỗ ở, xe cộ để đưa người làm ăn xa quê về cách ly.

Tại huyện Đại Lộc, dù chưa có chuyến xe nào đốn đồng bào trở về nhưng các khu cách ly đã được dọn dẹp tinh tươm, trang bị gối, chiếu sạch sẽ. Tại huyện Duy Xuyên, 6 khu cách ly với công suất 300 người cũng đã được chuẩn bị sẵn. 

Ông Nguyễn Trí Minh - chủ một nhóm thiện nguyện lớn ở Hội An - nói: "Chúng tôi tổ chức được trên 10 đầu xe loại 16 chỗ ngồi, có tài xế thay nhau trên hành trình và sẵn sàng đợi lệnh lên đường. Tuy nhiên hiện giờ chưa có chủ trương chính thức từ UBND tỉnh nên anh em vẫn chưa thể xuất phát". 

Xe cộ Quảng Nam đợi lệnh sẵn sàng vào TP.HCM đón bà con về quê - Ảnh 1.

Hàng hoá, rau củ quả của bà con Quảng Nam gửi lên xe vào ủng hộ TP.HCM chống dịch - Ảnh: B.D


Lãnh đạo nhiều huyện tại Quảng Nam cũng cho rằng dù diễn biến dịch ở Quảng Nam đang nhiều nguy cơ nhưng với nghĩa đồng bào, các địa phương sẵn sàng hỗ trợ nơi ăn ở, xe cộ để đưa người lao động trở về cách ly bảo đảm an toàn.

Ngày 15-7 UBND tỉnh Quảng Nam đã họp để gút phương án tổ chức đưa đón, bố trí chỗ ở cho người về từ các tỉnh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch. Theo đó, những người thuộc diện không có nhà ở, ốm đau, già yếu hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì sẽ được ưu tiên đưa đón về quê.

Tỉnh Quảng Nam cũng sẽ đề nghị TP.HCM tạo điều kiện mở các chốt kiểm dịch, bàn giao người dân Quảng Nam tại điểm tập kết và hỗ trợ người dân xét nghiệm trong 48 tiếng trước khi xe xuất phát trở về. 

Xe cộ Quảng Nam đợi lệnh sẵn sàng vào TP.HCM đón bà con về quê - Ảnh 2.

Một trong 10 xe loại 16 chỗ ngồi đã được chuẩn bị sẵn tại Hội An để đợi lệnh lên đường vào TP.HCM đón bà con hồi hương tránh dịch


Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết dù rất nóng lòng muốn đón bà con về quê nhưng tỉnh này vẫn chưa cho xe lên đường được do chưa có có văn bản từ phía TP.HCM. "Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để đưa bà con hồi hương sớm nhất" - ông Tân nói.

Trước việc từ chiều 17-7, hàng ngàn người từ Đà Nẵng không thể qua chốt kiểm dịch đặt ở ranh giới hai tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để về nhà do yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam, tối 17-7 UBND tỉnh Quảng Nam đã họp khẩn với sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Phan Việt Cường. 

Theo tinh thần cuộc họp, trong khi chờ văn bản chính thức thì các chốt sẽ tạm thời giải quyết cho những người lao động có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam đang làm việc tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn Đà Nẵng được về nhà trong ngày 18-7 và ra lại mà không bị cách ly. Trong quá trình về nhà phải chấp hành khai báo y tế,  hạn chế tiếp xúc, tuân thủ nguyên tắc 5K.

Xe cộ Quảng Nam đợi lệnh sẵn sàng vào TP.HCM đón bà con về quê - Ảnh 3.

Xe chở hàng hoá tiếp phẩm từ Quảng Nam lên đường vào TP.HCM chiều 17-7 - Ảnh: B.D


Ngược lại, các nhà quản lý, chuyên gia, người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất tại Quảng Nam mà cư trú tại Đà Nẵng cũng sẽ được về trong ngày 18-7 và quay lại nơi làm việc tại Quảng Nam mà không bị cách ly. 

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ các cơ sở sản xuất phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với những người trong diện này. Lịch trình di chuyển phải chặt chẽ, đơn giản và chịu sự giám sát chặt chẽ của tổ giám sát cộng đồng.

THÁI BÁ DŨNG.


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top