Tiên Phước- về quê khởi nghiệp

Trước đây, trong rất nhiều ngã rẽ sau khi tốt nghiệp đại học ở các thành phố lớn, chọn quay về quê khởi nghiệp có lẽ là hướng đi ít sinh viên nào tính đến. Tuy vậy, trong những năm gần đây, ở huyện Tiên Phước đã có không ít bạn trẻ quyết định về quê lập thân, khởi nghiệp.

Khởi nghiệp từ làng

Sự chủ động trong tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất kinh doanh mang tính bền vững đang là chìa khóa giúp Hợp tác xã (HTX) Nông dược xanh Tiên Phước (xã Tiên Hà, Tiên Phước) gặt hái những thành công đầy ấn tượng chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động. Mô hình “Nông dược xanh” là hướng đi mới nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương về các loại cây dược liệu để tinh chế thành sản phẩm chất lượng cao, đặc biệt tinh dầu quế và  các loại tinh dầu thảo mộc của HTX Nông dược xanh Tiên Phước. Thạc sĩ Võ Duy Nghĩa - Chủ nhiệm HTX  cho biết: “Kể từ khi thành lập, HTX đã luôn chủ động trong phát triển sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, không ngừng cải tiến và ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ”.

Hiện nay, HTX Nông dược xanh Tiên Phước đã có hơn 30 sản phẩm được chế biến từ tinh dầu quế và các loại tinh dầu thảo mộc (bưởi, sả, quế, chanh, trầm hương, gừng, nghệ…) đang được nhiều người trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX tương đối ổn định và đang tiếp tục mở rộng hệ thống đại lý ở các tỉnh thành trên cả nước. Riêng năm 2018, HTX đạt doanh số bán hàng hơn 5 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 750 triệu đồng.

Các quy trình sản xuất của HTX Nông dược xanh Tiên Phước được khép kín, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Đ.H
Các quy trình sản xuất của HTX Nông dược xanh Tiên Phước được khép kín, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Đ.H

Cũng như Võ Duy Nghĩa, khát khao khởi nghiệp từ làng chính là động lực để anh Nguyễn Quốc Sơn, quyết định từ bỏ công việc ổn định ở TP.Hồ Chí Minh trở về quê thành lập HTX Nông nghiệp Tiên Châu (tại thôn Hội Lâm, xã Tiên Châu) sản xuất rau hữu cơ. HTX đã mạnh dạn thuê gần 2ha đất tại một cánh đồng ở thôn Hội An, đầu tư 200 triệu đồng làm nhà lưới, khoan giếng, mở đường vào khu sản xuất. HTX chủ yếu sử dụng phân hữu cơ bón cho cây. Mỗi ngày HTX thu hoạch 80 - 100kg rau sạch và được Công ty TNHH MTV Đặc sản xứ Tiên bao tiêu sản phẩm để cung ứng thị trường trong và ngoài huyện.

Thời gian gần đây, cụm từ “Start up - Khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều hơn trong giới trẻ ở huyện Tiên Phước. Nhiều doanh nghiệp, HTX kiểu mới ra đời do các bạn trẻ thành lập sau khi rời ghế các trường đại học, họ đã chọn con đường về để lập thân, lập nghiệp. Có thể kể đến Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp hữu cơ Tiên Phước do cử nhân công nghệ thông tin Bùi Hữu Châu làm giám đốc, chuyên sản xuất nguyên liệu hữu cơ vi sinh; HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp xã Tiên Thọ do kỹ sư nông nghiệp Cao Đình Thiện làm giám đốc, chuyên sản xuất nấm… Và còn rất nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh do các bạn trẻ làm chủ, vừa mang lại thu nhập kinh tế gia đình, đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tạo luồng sinh khí mới

“Một tín hiệu đáng mừng tại địa phương trong những năm gần đây là nhiều doanh nghiệp, mô hình HTX kiểu mới ra đời do các bạn trẻ làm chủ đã thực sự tạo nên luồng sinh khí mới ở địa phương. Vốn liếng của họ khi trở về quê khởi nghiệp là sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết, có trình độ chuyên môn, đầy sáng tạo và dám nghĩ dám làm, luôn khát vọng làm giàu ngay chính trên mảnh đất mình đã sinh ra”.
(Ông  Hường Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước)

Trong những năm gần đây, Tiên Phước đã vận dụng nhiều chính sách ưu đãi, ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, vận động nhân dân phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại... Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ra đời có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo chuỗi giá trị sản phẩm bền vững, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt, kể từ khi các doanh nghiệp, HTX kiểu mới đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở thành “bà đỡ” bao tiêu nhiều sản phẩm, khuyến khích người dân mở rộng vùng nguyên liệu trồng cây dược liệu, cây nguyên liệu và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các “ông chủ trẻ” trên quê hương Tiên Phước đều có nét chung là luôn năng động, sáng tạo và biết khai thác, tận dụng những tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình để khởi nghiệp thành công.

Tuy nhiên, để các doanh nghiệp, HTX kiểu mới phát triển đúng hướng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, về nội lực cũng đang cần sự hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo quản lý… Theo thạc sĩ Võ Duy Nghĩa, để thực hiện được ý tưởng khởi nghiệp thành công, trên thực tế đòi hỏi sự đầu tư của nhiều yếu tố như đất đai, thiết bị công nghệ, thị trường và vốn đầu tư. Trong khi đó, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp luôn gặp khó khăn trong huy động vốn. Vì vậy, Nhà nước cũng cần có sự hỗ trợ, tiếp sức cho doanh nghiệp, HTX khởi nghiệp có cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ tiếp cận công nghệ, đất đai và mở rộng các kênh phân phối để tiêu thụ sản phẩm nông sản, tham gia các hội chợ thương mại, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhằm giới thiệu quảng bá sản phẩm ở địa phương.


ĐẶNG HÙNG


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top