Lạ miệng món cháo cá Trãnh

Theo Đông y, món cháo cá trãnh ăn ngon miệng, dễ tiêu, còn có tác dụng ích khí kiện tỳ, chữa được bệnh viêm đại tràng mãn tính. Hiện nay, ở vùng sông Cổ Cò hay sông Đế Võng (Hội An, Quảng Nam) ngư dân thường thả lưới bắt được cá trãnh và loại cá này có giá bán mỗi ký là 300.000 đồng.

Ông Ngô Văn Cước, hiện sinh sống bên bờ sông Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) cho biết: “Cá trãnh gần giống như cá chép, nhưng có màu nhạt hơn, bụng lớn, cá to nhất đạt trọng lượng từ 5 đến 7kg, sống ở vùng nước lợ, khu vực sông ở gần biển”. “Cá trãnh ngon có hạng, nấu thứ gì cũng hảo và hiền, nhất là món cháo nóng. Cho nên ở quê tôi, bên bờ sông Đế Võng, vẫn còn lưu truyền câu ca: “Cháo cá trãnh, không rảnh cũng ăn”, ý nói dù có bận rộn mấy mà gặp ai mời cháo cá trãnh cũng “tranh thủ” thưởng thức hoặc: “Dẫu rằng con lấy chồng xa/Mẹ kêu cháo trãnh, con bôn ba về…” – ông Cước vui vẻ cho hay.


Nồi cháo cá trãnh thơm ngon và đầy màu sắc bắt mắt.

Khi mua cá trãnh nên chọn con cá còn tươi, nếu con cá lớn quá thì nên đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch. Mật cá nên được lấy ra và loại bỏ không nấu chung vì sẽ làm cho cháo và thịt cá bị đắng.

Đầu tiên, người nấu nên bỏ cá trãnh vào nồi nấu lấy nước rồi vớt ra, thêm 100g gạo, hạt sen vào nấu cháo, khi hạt sen nhừ lại thì cho thịt cá vào, nên nếm gia vị theo khẩu vị riêng. Sau đó, múc thịt cá để ra dĩa riêng, xắt thêm ngò rắc trên mặt xoong cháo hoặc bát cháo. Món ăn này nên ăn khi nóng và ăn kèm với các loại rau thơm như rau quế, ngò tàu, ngò ta…

Khi ăn, có thể bạn sẽ thấy vị nhẫn nhẫn đắng, béo của ruột cá; vị bùi bùi của hạt sen trong khi thịt cá lại có vị thơm ngọt và tươi…Cặp trứng cá trãnh khá to, màu vàng nghệ, khi chín thơm, bùi và beo béo, nếu ai đã ăn qua một lần thì sẽ khó quên được hương vị của nó.

Tiên Sa


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top