Bộ Công an thông tin việc chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân

Ngày 21-6, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) cho biết, tính đến giữa tháng 6, toàn quốc đã thu nhận gần 54 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip.

Cũng theo Cục trưởng C06, Bộ Công an cũng đã hoàn thành cơ bản hai dự án gồm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân.

Nói về tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân, Đại tá Nguyên lý giải theo kế hoạch, Cục C06 phấn đấu đến ngày 1-7 sẽ in và trả 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử, trong khi đó, Việt Nam phải nhập khẩu chip từ nước ngoài, nên đã tác động lớn đến tiến độ sản xuất thẻ để trả cho người dân.


Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng C06 Bộ Công an cho biết, đơn vị đặt mục tiêu tới tháng 9 năm nay sẽ trả hết số căn cước công dân đã làm hồ sơ.


Để sớm hoàn thành kế hoạch, Bộ Công an đang cố gắng sản xuất, trả thẻ cho người dân trong thời gian sớm nhất. Cục C06 đặt mục tiêu đến tháng 9-2021 sẽ in và trả toàn bộ số căn cước công dân gắn chip đã thu nhận hồ sơ.

Đối với dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Đại tá Nguyên nhấn mạnh, sau ngày 22-6, cơ sở dữ liệu của Bộ Công an sẽ chính thức kết nối với tất cả bộ, ban, ngành đã có đủ điều kiện về cơ sở dữ liệu chuyên ngành và đủ điều kiện về an ninh, an toàn thông tin.

Theo lộ trình, sau ngày 1-7, bộ, ban, ngành nào có đủ điều kiện an ninh an toàn thông tin, đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng thì sẽ kết nối ngay với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Được biết, chip điện tử trên căn cước công dân lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân, gồm: số căn cước công dân; họ và tên; tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp căn cước công dân; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác.

Để bảo đảm cho nhân dân sớm được hưởng những tiện ích của thẻ căn cước mới, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai chiến dịch thu nhận hồ sơ để cấp 50 triệu thẻ căn cước trước ngày 1-7-2021. Lực lượng công an toàn quốc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt trong thực hiện chiến dịch, trong điều kiện tính toán tận dụng tối ưu phương tiện, thiết bị để tránh lãng phí, đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả phát sinh từ thực tiễn được nhân rộng, tạo khí thế thi đua sôi nổi, mạnh mẽ trong toàn lực lượng; nhiều tấm gương làm việc không kể giờ giấc, ngày nghỉ, ngày lễ, được nhân dân đồng tình ủng hộ, khen ngợi, đánh giá cao…

Trong thời gian ngắn, từ 1-3-2021 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được hơn 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ căn cước, hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trước một tháng so kế hoạch.


LÊ TÚ

Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top