Tây Giang- Trường 30 tỷ đồng qua 2 năm học phải di dời toàn bộ học sinh

Trường THPT Võ Chí Công (xã A Xan, H. Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) vừa khánh thành đưa vào sử dụng mới 2 năm, nhưng sau trận mưa lũ vừa qua, ngôi trường này bị sạt lở nghiêm trọng khiến hàng trăm học sinh phải di dời đến trung tâm huyện cách 40km để học…

Ngày 13-10, Huyện đoàn Tây Giang cùng với đoàn viên thanh niên Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng A Nông... đã triển khai di dời giường chiếu, chăn mền, vật dụng của học sinh Trường THPT Võ Chí Công đến Trung tâm Dạy nghề Tây Giang (cũ) để phục vụ việc ở nội trú, học tập tại Trường THPT Tây Giang trong khi trung tâm này hiện chưa có khu vực bếp ăn nội trú.

Thầy Nguyễn Công Tươi- Hiệu trưởng Trường THPT Võ Chí Công cho biết, mưa lớn cuối tháng 9 vừa qua đã làm sạt lở đất đá xuống khu nội trú học sinh. Không đảm bảo điều kiện ăn ở, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, nhà trường tiến hành di dời toàn bộ 277 học sinh đến học tại Trường THPT Tây Giang (cách 40km). "Mọi việc đang được tiến hành khẩn trương theo sự chỉ đạo của tỉnh và huyện. Hiện nay mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất, nhưng do tắc đường nên học sinh chưa thể xuống trung tâm huyện được. Khi nào thông đường chúng tôi sẽ cho học sinh đi học lại tại địa điểm Trường THPT Tây Giang", thầy Tươi thông tin.
 

Trường THPT Võ Chí Công trước khi bị sạt lở.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh sau khi nghe địa phương và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam báo cáo về tình hình Trường THPT Võ Chí Công đã đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT, UBND H. Tây Giang, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng phương án xử lý đảm bảo an toàn tại khu học, khu ở của Trường THPT Võ Chí Công. Ông cũng chỉ đạo mời các chuyên gia có kinh nghiệm để khảo sát, đánh giá địa chất tại khu vực trường, tham vấn ý kiến của người dân tại khu vực để có phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2020.

Di dời cơ sở vật chất của trường đến Trung tâm Dạy nghề Tây Giang (cũ) phục vụ việc ăn ở của học sinh.

Được biết, công trình Trường THPT Võ Chí Công được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt với số vốn đầu tư sau khi bổ sung hơn 30 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, do Sở GD-ĐT làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng năm 2016, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng từ năm học 2017 - 2018. Tuy nhiên năm 2017, công trình đang trong giai đoạn san ủi mặt bằng đã phát sinh nhiều vấn đề, như: nguy cơ sạt lở, trượt đất ở thành ta-luy dương do địa chất yếu và mạch nước ngầm lớn... Sau khi kiểm tra thực tế, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương bổ sung kinh phí, thiết kế cho xây bờ kè và mương thoát nước để chống sạt lở.

Sau nhiều cố gắng khắc phục, đến ngày 3-9-2018, Trường THPT Võ Chí Công được khánh thành và đưa vào sử dụng, phục vụ việc học tập cho con em 4 xã vùng cao H. Tây Giang (Tr'Hy, A Xan, Ch'Ơm, Ga Ry). Với ý nghĩa của ngôi trường này, lúc đó đích thân ông Lê Trí Thanh đến dự lễ khánh thành và khai giảng năm học mới (2018-2019) của trường. Lãnh đạo H. Tây Giang cho biết, Trường THPT Võ Chí Công là một trong những công trình trọng điểm của huyện, là điểm nhấn cho sự phát triển giáo dục vùng cao Tây Giang. Mong muốn có được ngôi trường mới để giảm bớt khó khăn khi phải vượt hơn 40 cây số xuống tận trung tâm huyện học. Và lãnh đạo huyện này cũng cho rằng, việc chọn địa điểm xây dựng ngôi trường ở khu vực trên là hoàn toàn phù hợp .

Tuy nhiên, công trình trọng điểm trên mới đưa vào sử dụng 2 năm đến nay đã bị sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều người không khỏi xót xa. Ngoài ra, công trình Trường THPT Võ Chí Công cũng gây nguy hiểm cho 6 hộ dân đang sinh sống phía dưới nên địa phương đã tiến hành di dời đến nơi an toàn.


BÃO BÌNH


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top