Chủ đầu tư, doanh nghiệp BĐS chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có rất nhiều dự án BĐS dù chưa đủ điều kiện đã rao bán rậm rộ đã vi phạm pháp luật. Về điều này, Sở Xây dưngj tỉnh cho biết, chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh BĐS chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh BĐS tại dự án.

Ông Nguyễn Phú - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam mới đây ký văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản, Giám đốc Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS chỉ được đưa BĐS vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, Nghị định và các quy định khác liên quan.

Chủ đầu tư các dự án BĐS, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh BĐS tại dự án.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư và bên liên quan phải thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định, đồng thời, sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án.

Lãnh đạo Sở Xây dựng yêu cầu không được ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn tại Quảng Nam chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã rao bán trái phép trên mạng xã hội.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn tại Quảng Nam chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã rao bán trái phép trên các trang mạng xã hội.


Thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu, huy động vốn, chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh BĐS, pháp luật xây dựng và pháp luật đất đai.

Tên dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Quảng Nam khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại, đất nền tại các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh cần tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật, các thông tin, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án, chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS… Đồng thời, cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật về dự án, sản phẩm BĐS để tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi tiến hành giao dịch.

Yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản khi môi giới, giao dịch phải đảm bảo các sản phẩm bất động sản đủ điều kiện kinh doanh. Thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo quy của Luật Kinh doanh bất động sản.

Sở Xây dựng Quảng Nam cũng đề nghị Sở Tư pháp phối hợp, yêu cầu các Văn phòng công chứng chỉ thực hiện công chứng các hồ sơ giao dịch BĐS đối với các dự án BĐS đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng; trong đó kiểm tra, xử lý đối với hành vi ký gửi, ký chờ trong giao dịch BĐS.

Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các dự án BĐS đã đủ điều kiện theo quy định; đặc biệt lưu ý việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Xây dựng yêu cầu thông tin để người dân được biết “chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại tại các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Theo dõi, kiểm tra, kịp thời phát hiện những thông tin rao bán, đặt cọc đất nền tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn và đất nền tại các khu vực khác trên địa bàn khi chưa đủ điều kiện để chấn chỉnh, xử lý theo quy định.

Thông tin tại các địa phương (cấp huyện, cấp xã) nơi có dự án để người dân, tổ chức cá nhân liên quan được biết trong thực hiện giao dịch mua bán, huy động vốn đảm bảo theo quy định pháp luật để tránh các thiệt hai có thể xảy ra.

Cảnh báo dự án Khu phố chợ Chiên Đàn chưa đủ điều kiện để huy động vốn

UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam ngày 10/5 có văn bản cảnh báo, thông tin sai quy định tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, xã Tam Đàn.

Theo công văn, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Chiên Đàn được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 12/2017, do Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư. Dự án đang trong quá trình triển khai thi công xây dựng.

Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện nhiều tin kêu gọi rao bán, đăng ký, đặt cọc giữ chỗ tại dự án thông qua nhiều kênh.

UBND huyện Phú Ninh khẳng định tới thời điểm này dự án trên chưa đủ điều kiện để huy động vốn và chào bán.

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND tỉnh Quảng Nam, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Chiên Đàn có diện tích gần 10 ha.


Thu Nga

Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top