Khu phố chợ Chiên Đàn "bán lúa non" rầm rộ: Cán bộ kiểm tra, nhân viên chạy tán loạn

Ngay sau khi báo Dân Việt phản ánh về dự án Khu phố chợ (KPC) Chiên Đàn huy động vốn, quảng cáo và nhận đặt chỗ rầm rộ trên mạng xã hội lẫn trên thực tế; chính quyền sở tại đã đi kiểm tra và nhận được diễn biến bất ngờ khi nhân viên tại dự án này bỏ chạy tán loạn...

Cán bộ xuống, lều bạt băng rốn tháo gỡ, nhân viên bỏ chạy (?)

Dù chưa đủ điều kiện bán và huy động vốn, nhưng những ngày qua, nhiều trang Web, Facebook, Zalo... đã quảng cáo, rao bán và nhận đặt chỗ Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (KPC Chiên Đàn), tọa lạc tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, do Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Ngày 13/5, có mặt tại Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở KPC Chiên Đàn, quan sát của phóng viên cho thấy, hiện dự án vẫn đang thi công các công trình như: san lấp mặt bằng, cống thoát nước, lề đường…. Đặc biệt, tại Dự án KPC Chiên Đàn, nhiều khu đất chưa được san lấp mặt bằng, vẫn còn các hố sâu…

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 1.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, tọa lạc tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TH.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Trần Quốc Danh – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết, nhận được phản ảnh của nhân dân quanh khu vực dự án, đặc biệt qua theo dõi thông tin quảng cáo, rao bán tràn lan dự án KPC Chiên Đàn trên mạng, Facebook, Zalo... UBND huyện đã có văn bản gửi chủ đầu tư để yêu cầu báo cáo sự việc liên quan.

Theo đó, để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, không để phát sinh thiệt hại cho người dân, ngày 10/5/2021, UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) ban hành Công văn số 430/UBND-KT&HT yêu cầu Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam và đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo các quy định pháp luật có liên quan trước khi huy động vốn và chào bán tại Dự án KPC Chiên Đàn.

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 2.

Từng đoàn xe nối đuôi nhau chở đất vào Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn để san lấp mặt bằng. Ảnh: TH.

"UBND huyện Phú Ninh đã giao Phòng KT-HT chủ trì, phối hợp Phòng TN-MT tổ chức kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư dự án và xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với hoạt động đầu tư xây dựng, cam kết môi trường của chủ đầu tư…", ông Danh nói

Bên cạnh đó, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin và có biện pháp ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện mua bán trái quy định; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cần đẩy nhanh triển khai dự án đảm bảo theo tiến độ của dự án.

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 3.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn đang triển khai thi công, vẫn còn ngổn ngang. Ảnh: TH.

Ngày 13/5, ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng KT-HT huyện Phú Ninh cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại công văn Công văn số 430/UBND-KT&HT, vào sáng ngày 13/5, Lãnh đạo phòng KT-HT cùng các phòng chuyên môn của huyện Phú Ninh, UBND xã Tam Đàn đã đến dự án để kiểm tra tiến độ thực hiện, kiểm tra các thông tin mà người dân phản ảnh về việc chủ dự án quảng cáo, rao bán dự án KPC Chiên Đàn khi chưa đủ điều kiện.

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 4.

Ngày 28/11/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án KPC Chiên Đàn và đã cấp phép xây dựng vào 15/11/2019, thế nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án và phải xin gia hạn. TH.

"Thực tế, sau khi đoàn có mặt tại dự án, nhiều điểm treo băng rôn rao bán đất nền của dự án KPC Chiên Đàn là có và đúng theo phản ảnh cũng như theo dõi trên mạng truyền thông. Sau khi phát hiện đoàn kiểm tra, các đối tượng đã nhanh chóng tháo dỡ băng rôn quảng cáo, lều trại che tạm và các nhân viên bỏ chạy tán loạn. Sáng nay đoàn công tác của huyện Phú Ninh chưa làm việc được với người đứng pháp lý của Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam…", ông Hùng chia sẻ.

 Nhiều lần gia hạn lại giấy phép xây dựng

Ngày 21/8/2017, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn (số 4422/UBND-KTN,) công nhận chủ đầu tư Dự án KPC Chiên Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Tiếp đó, ngày 28/11/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án KPC Chiên Đàn (thuộc Khu Dân cư – Thương mại Hòa Trung) do Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư và người đại diện pháp luật là ông Hồ Khánh Sơn – chức vụ Giám đốc.

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 5.

Nhiều bụi cây, hố sâu… vẫn chưa được san lấp nhưng Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn đã được rao bán rầm rộ trong những ngày qua. Ảnh: TH.

Theo đó, Dự án được quy hoạch với diện tích 9,85ha, trong đó đất ở và đất ở liền kề hơn 80.000m2, diện tích còn lại là đất thương mại, dịch vụ, đất cây xanh, hạ tầng kỹ thuật… và các hạng mục khác.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 15/11/2019, Sở Xây dựng Quảng Nam cấp giấy phép xây dựng số 82/GPXD cho Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam (có trụ sở tại thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, do ông Hồ Khánh Sơn làm Giám đốc) được phép xây dựng công trình: Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật dự án ĐTXD nhà ở KPC Chiên Đàn.

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 6.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn vẫn đang triển khai san lấp mặt bằng, cống thoát nước, lề đường…. Ảnh: TH.

Tiếp đó, ngày 20/02/2020, trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, Sở Xây dựng Quảng Nam tiếp tục cấp giấy phép xây dựng (số 10/GPXD) cho Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam để xây dựng công trình Chợ thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở KPC Chiên Đàn, gồm các nội dung, như: công trình dân dụng, cấp III; nhà chợ chính, nhà chợ phụ, nhà để xe…

Việc Sở Xây dựng Quảng Nam cấp phép thi công dự án là vậy, nhưng trong thời gian còn hạn giấy phép xây dựng 12 tháng, chủ đầu tư không triển khai thực hiện và dự án nằm "án bình bất động". Để gia hạn lại giấy phép, đến ngày 20/02/2020 và 12/11/2020, chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam xin gia hạn lại hai giấy phép xây dựng số 82 và 10 này.

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 7.

Dù chưa đủ điều kiện để bán, nhưng nhiều băng rôn rao bán đất dự án ngay tại chân công trình của KPC Chiên Đàn. Ảnh: TH.


Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 8.

Để có thông tin đa chiều, chiều ngày 14/5, phóng viên đã liên lạc qua điện thoại với ông Hồ Khánh Sơn – Người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Nam và được ông cho biết, hiện ông đã được công ty phân công nhiệm vụ khác và người đại diện cho Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam hiện nay là ông Lê Hoàng Thư.

Có đơn vị giả mạo chủ đầu tư để nhận tiền đặt chỗ?

Trao đổi với ông Lê Hoàng Thư qua điện thoại, ông Thư cho biết, UBND huyện Phú Ninh và Sở Xây dựng Quảng Nam có văn bản yêu cầu chúng tôi báo cáo sự việc về tình trạng một số cá nhân, tổ chức rao bán dự án trên mạng, chúng tôi đã có văn bản trả lời gửi đến các cấp chính quyền, Sở Xây dựng, gửi đến công an kinh tế để vào cuộc điều tra.

"Hiện có một số đơn vị mạo nhận là của chủ đầu tư để buôn bán đất ở dự án Chiên Đàn và chúng tôi đã phát hiện có một đơn vị công ty Khải Tín ở Đà Nẵng, họ viết phiếu giữ chỗ dự án khi chưa được sự đồng ý và thỏa thuận của bên công ty. Trước tình hình đó, công ty đã làm việc với công an kinh tế Đà Nẵng về vụ việc này và bên Công ty Khải Tín họ đã có công văn gửi giải trình, xin lỗi về phiếu giữ chỗ của họ…", ông Thư cho hay.

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 10.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn có tổng diện tích là 9,8ha, khoảng 328 căn (đất ở chia lô). Ảnh: TH.

Mặc dù ông Lê Hoàng Thư khẳng định là chủ đầu tư chưa bán, nhưng trong vai người mua đất, khi trao đổi với anh Sung (anh này tự thiệu là Giám đốc kinh doanh Chi nhánh công ty tại Quảng Nam), cho biết, dự kiến đợt này công ty ra hàng khoảng chừng 150 lô tại các block gần chợ và tuyến đường 15m. Giá bán là 13–14 triệu/m2 (đường 7,5m nằm ở ngoài), còn các lô nằm mặt tiền chợ giá tầm 17-18 triệu đồng/m2, đường 9,5m thì giá cũng tầm 16-17 triệu/m2…

Quảng Nam: Thông tin mới về Dự án KPC Chiên Đàn rao bán rầm rộ trên mạng - Ảnh 11.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn do Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện nhận đặt cọc, giữ chỗ của khách hàng. Ảnh: TH.

"Ban đầu công ty triển khai một số sản phẩm và khách hàng quan tâm rất nhiều đến dự án và mới 2 ngày (ngày 11 – 12/5) mà đã có hơn 30 khách hàng thân thiết đặt chỗ. Khách hàng chuyển tiền đặt chỗ dự án sang tài khoản của chị Chung – người đứng đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần và đầu tư phát triển đô thị Dana Homeland. Sau khi chuyển vào thì có giấy xác nhận của công ty, kèm theo là giấy thỏa thuận với khách hàng. Trong giấy ký xác nhận, công ty không ghi cụ thể tên dự án mà ghi theo khu vực, địa bàn... Hiện nay bên công ty chỉ có dự án Chiên Đàn và sau khi mở bán sẽ chuyển số thứ tự sang nhận cọc. Nếu khách hàng không mua thì công ty sẽ hoàn tiền lại…", anh Sung nói...

PV DÂN VIỆT


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top