Công an đề nghị người dân cảnh giác khi tham gia Myaladdinz

Công an tỉnh Quảng Nam có văn bản đề nghị người dân cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào ứng dụng (app) thanh toán hộ có tên Myaladdinz.

Công an tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 2632/TB-CAT-PC02 gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị và quần chúng nhân dân nêu cao cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào ứng dụng (app) thanh toán hộ có tên Myaladdinz.

Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo, cá biệt có một cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về app  thanh toán hộ Myaladdinz.

20200915_113233

Công an tỉnh Quảng Nam có văn bản đề nghị người dân cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào ứng dụng (app) thanh toán hộ có tên Myaladdinz.

Đây là ứng dụng được giới thiệu là có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, xe… và có thể được hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn. Người dùng thanh toán càng nhiều thông qua app sẽ được hoàn tiền càng nhiều.

Để tham gia, người dùng đăng ký tài khoản, điền thông tin cá nhân và thông tin người giới thiệu, đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản của mình số tiền ít nhất là 100 USD (gần 2,4 triệu đồng) để sử dụng. Số tiền khi nạp vào tài khoản được quy đổi thành "gem", mỗi "gem" tương ứng với 1 USD

Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng "gem" sẽ được ứng dụng này hoàn trả 80% "gem" khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền. Một trường hợp khác, đó là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua "gem" (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng "gem" đổi ra "điểm" (hay còn gọi là Point)  để nhận lãi từ 0,1 - 0,2% điểm mỗi ngày.

Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp. Kiểu làm này tương tự mô hình đa cấp.

Về bản chất, ứng dụng Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua "gem" nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ. Lúc đó, người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp mà không được bảo vệ. Đây cũng là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh - trật tự tại địa phương.

N.T


Comment

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top